Khi lựa chọn các thiết bị âm thanh như cục đẩy, amply, loa,.. chắc hẳn bạn đã gặp các thông số như PMPO, RMS thì còn một thông số khác chắc chắn bạn rất hay gặp, đó chính là tỷ lệ S/N. Vậy Tỷ lệ S/N là gì? Nó có vai trò gì trong thiết bị âm thanh? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

tỉ lệ S/N

Tỷ lệ S/N là gì?

S/N là viết tắt của từ tiếng anh Signal-to-noise ratio là một biện pháp được sử dụng trong khoa học và kỹ thuật so sánh mức độ của một tín hiệu mong muốn mức độ tiếng ồn xung quanh. Signal-to-Noise Ratio là chỉ số đo lường giữa công suất của tín hiệu xuất ra và tạp âm. Đại lượng này được tính bằng decible (dB). Thông số này càng cao càng tốt.

Vai trò của tỷ lệ S/N trong các thiết bị âm thanh

Tỷ lệ S/N có trong hầu hết tất cả các thiết bị âm thanh kể cả từ loa âm trần, loa cho hội trường, loa treo tường đến các thiết bị trong hệ thống âm thanh hội trường đều có. Nó ảnh hưởng đến âm thanh đầu ra. Nếu tín hiệu nhỏ hơn tiếng ồn thì tiếng sẽ không rõ ràng, bị đục và gây khó chịu.

Đo đạc S/N như nào?

Công thức tính S/N như sau: Signal to noise = 20log(Vs/Vn)

Trong đó:

  • Vs là điện áp của tín hiệu
  • Vn là điện áp của nhiễu do thiết bị phát sinh ra.

Ví dụ như: Vs = Vn x 100 thì tỉ số S/N = 20 x log (100) = 40dB (tức là mức điện áp của nhiễu chỉ bằng 1% mức điện áp của tín hiệu)

Vs = Vn x 1000 thì tỉ số S/N = 20 x log (1000) = 60dB (tức là mức điện áp của nhiễu chỉ bằng 0,1% mức điện áp của tín hiệu)

Tỷ lệ S/N cũng chỉ là một trong rất nhiều tiêu chí để giúp đánh giá một thiết bị âm thanh có phải là hay hay không mà thôi. Yếu tố quan trọng nhất để cho ra âm thanh chất lượng nhất đó chính là sự phối ghép các thiết bị trong hệ thống đúng chuẩn.

Xem thêm: 1200+ dàn âm thanh hội trường giá rẻ

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về Tỷ lệ S/N là gì? cũng như các đo đạc tính toán. Quý khách có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ trực tiếp tới hethongamthanhhoithao.com  để nhận chi tiết tư vấn từ chuyên viên kỹ thuật âm thanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *