Loa monitor là thiết bị không thể thiếu trong mỗi phòng thu, từ bán chuyên nghiệp đến chuyên nghiệp. Có một loa kiểm âm chuẩn sẽ tạo ra một bản chất lượng nhất. Vậy loa monitor là gì? Cách sử dụng loa màn hình? Đặc điểm nổi bật của loa monitor là gì? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về thiết bị này.

Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm là gì? Loa kiểm âm (hay còn gọi là loa monitor) là thiết bị được thiết kế nhằm mang đến dải tần đáp ứng phẳng nhằm tái tạo tín hiệu âm thanh một cách trung thực và chính xác nhất, giữ nguyên chất lượng nguyên bản của âm thanh.
Loa kiểm âm
Loa kiểm âm
Nói cách khác, Loa kiểm âm giống như chiếc tai thứ hai của các nhà sản xuất âm nhạc, bởi thiết bị này mang đến âm thanh chân thực nhất, giữ nguyên vẹn âm thanh chứ không sao chép hay chỉnh sửa. Vì vậy, với màn hình, người dùng có thể tự đánh giá bản nhạc của mình hay đến đâu, từ đó có thể chỉnh sửa để tạo ra bản phối hoàn hảo.

Tầm quan trọng của loa kiểm âm

Một trong những rắc rối lớn với những người mới bắt đầu không được trang bị các thiết bị âm thanh cần thiết là phải mất cả ngày để hoàn thành bản phối và bạn nghĩ rằng nó hoàn hảo. Nhưng khi bạn phát nó trên một thiết bị khác hoặc một nơi khác, âm nhạc không giống như khi nó được tạo.

Đây là trường hợp vì các điều kiện trong phòng thu hoặc thiết bị của bạn khác với những nơi khác và loa bạn sử dụng cũng khác. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng loa không thể tái tạo âm trầm tốt, thì bạn đang thêm âm trầm vào hỗn hợp và khi nghe trên một hệ thống âm thanh tốt, bạn sẽ thấy rằng có quá nhiều âm trầm và thật khó nghe.

Mọi thứ trong bản phối của bạn sẽ rõ ràng hơn nếu bạn có một cặp màn hình. Bởi vì bản chất của màn hình xác định cách nó được hiển thị. Cái gì thừa, cái gì thiếu, cái gì không đúng của bạn đều sẽ được thể hiện rõ ràng.

Một số lưu ý khi lựa chọn loa kiểm âm

Lưu ý khi mua loa kiểm âm
Lưu ý khi mua loa kiểm âm

Dải tần số

Theo nhiều nghiên cứu, tai người thường nghe được âm thanh trong dải tần từ 50Hz đến 20kHz. Vì vậy, khi mua loa monitor, bạn cũng nên chọn những loa có dải tần đáp ứng trong khoảng này phù hợp với dàn âm thanh hội trường, sân khấu của bạn. Nhưng nếu bạn muốn nghe âm thanh tốt hơn, thì bạn có thể chọn loa đáp ứng tần số âm trầm thấp hơn và âm bổng cao hơn ngưỡng trên. Tất nhiên, đáp ứng tần số của loa càng rộng thì càng đắt tiền.

Công suất loa

Công suất loa liên quan mật thiết đến nơi làm việc của bạn. Nơi làm việc của bạn càng lớn thì màn hình của bạn càng cần nhiều năng lượng hơn. Ví dụ phòng thu của bạn nhỏ (dưới 18m2) thì có thể chọn loa có công suất từ ​​20-60W. Đối với những phòng thu vừa và lớn, nên chọn những màn hình có công suất trên 70W.

Loa 2 đường tiếng và loa 3 đường tiếng

Loa kiểm âm 2 đường tiếng là loại chỉ có 2 driver: loa tweeter (hay còn gọi là loa tweeter) và loa trầm. Trong số đó, loa tweeter phát ra âm thanh tần số cao và trung bình, trong khi loa trầm phát ra âm thanh tần số trung bình và thấp.
Loa kiểm âm 3 đường tiếng cũng sẽ có 2 trình điều khiển giống như loa 2 đường tiếng và thêm một trình điều khiển trung gian để phát ra âm thanh tần số trung bình.
Dễ dàng nhận thấy loa 3 đường tiếng tách dải tần tốt hơn loa 2 đường tiếng và nhìn chung loa 3 đường tiếng mạnh hơn, đắt tiền hơn. Do đó, các phòng thu âm tại nhà thường chọn loa 2 chiều, trong khi các phòng thu âm chuyên nghiệp chọn loa 3 chiều.

Loa kiểm âm active và loa kiểm âm passive

Loa active là loa được tích hợp bộ khuếch đại công suất và nguồn điện, người dùng chỉ cần cắm nguồn điện là có thể sử dụng.
Loa thụ động là loại loa không có bộ khuếch đại tích hợp mà yêu cầu sử dụng bộ khuếch đại riêng và nguồn phát riêng.
Xét về mức độ tiện lợi, rõ ràng dây loa chủ động dễ sử dụng hơn rất nhiều. Vì vậy, dòng loa này rất phổ biến hiện nay và sản lượng cũng rất lớn. Còn với loa thụ động, bạn phải tìm một amp ghép nối phù hợp, điều này gây ra nhiều rắc rối cho người dùng. Do đó, loa thụ động đang trở nên ít phổ biến hơn và ít được sản xuất hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều kỹ sư âm thanh hàng đầu, họ thích sử dụng loa kiểm âm thụ động hơn.
Hy vọng với những thông tin mà chúng mình cung cấp, các bạn có thể hiểu được dòng loa kiểm âm này là gì? Và tầm quan trọng của chúng trong các dàn âm thanh sân khấu biểu diễn.
Mọi thắc mắc hãy liên hệ qua cho chúng mình thông qua Hotline hoặc bình luận ở phía dưới nhé!
Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *