Hiện nay hệ thống âm thanh thông báo đã và đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như văn phòng, nhà hàng khách sạn, nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp… Mỗi lĩnh vực hoạt động thường có hệ thống âm thanh thông báo khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo đơn giản hơn rất nhiều.

Luu-y-khi-lap-dat-he-thong-am-thanh-thong-bao

Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

1. Chuẩn bị

Thiết bị quan trọng nhất không thể thiếu trong hệ thống âm thanh thông báo là loa thông báo. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại loa khác nhau cho bạn lựa chọn như: loa âm trần, loa nén, loa treo,… Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt mà bạn có thể lựa chọn loại loa cho phù hợp.

Sau khi chọn loa, bạn nên chọn ampli, bạn nên chọn ampli cho âm thanh chất lượng tốt, đặc biệt tương thích với loa để khi lắp đặt không có xung điện gây ra lỗi thiết bị. Chọn micrô tương tự như bộ khuếch đại.

2. Tiến hành lắp đặt

Dưới đây là sơ đồ lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo hoàn chỉnh mà bạn có thể tham khảo

Bộ khuếch đại âm thanh thông báo thường có đầu ra trở kháng thấp (4Ω, 8Ω,…) và đầu ra trở kháng cao bằng cách sử dụng điện thế loa (70V, 100V).

Thông thường, đầu ra trở kháng thấp sẽ được sử dụng để kết nối 1-4 loa và khoảng cách amp ngắn (10m). Và đầu ra trở kháng cao sẽ sử dụng để kết nối nhiều loa hơn ở khoảng cách xa hơn. Để tránh kết nối sai, nên sử dụng loa có trở kháng cao.

Xem thêm: 255+ Dàn âm thanh Hội Trường chuyên nghiệp™ Lắp đặt A⇒Z

Những lưu ý cơ bản khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo

Khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo, yếu tố đầu tiên chúng ta cần chú ý là kỹ thuật lựa chọn loa thông báo. Tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng việc lựa chọn loa thông báo là một trong những bước quyết định và tiên quyết để lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo. Tùy theo thiết kế của công trình và tính thẩm mỹ của chủ đầu tư mà có thể lựa chọn các mẫu loa với các hình thức khác nhau nhưng phải theo công thức chung của nguyên lý âm thanh đó là: Tổng công suất của loa không được vượt quá công suất định mức của amply, Khoảng cách sắp xếp hợp lý của loa cũng ảnh hưởng trực tiếp đến người nghe,  chúng tôi phân phối loa đồng đều theo tỷ lệ, ví dụ 1W / 1m2.

🔥 Dùng loa âm trần cho hệ thống âm thanh thông báo.

Phương án dùng loa âm trần được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi tính thẩm mỹ cao, dễ thi công và giá thành hợp lý. Loa âm trần rất được ưa chuộng khi xây dựng giải pháp âm thanh hội nghị, hội thảo hay ở các nhà hàng, khách sạn, tiệc cưới bởi ngoài tính thẩm mỹ đẹp và sang trọng, loa còn dễ dàng phối hợp với nội thất xung quanh. Loa âm trần chủ yếu có màu trắng rất dễ kết hợp với màu thạch cao và màu trần. Bên cạnh đó, đây cũng là loại loa được các khu chế xuất và nhà máy chế biến lựa chọn.

Dung-loa-am-tran-cho-he-thong-am-thanh-thong-bao

🔥 Dùng loa hộp cho hệ thống âm thanh thông báo.

Loa hộp thông thường sẽ có công suất lớn hơn loa âm trần và được thiết kế dạng loa treo. Đối với những công trình kiên cố không làm trần thạch cao và sử dụng nhiều cột và thì sử dụng loa hộp dùng để thông báo là sự lựa chọn hợp lý nhất. Ưu điểm của loại loa này là âm thanh được truyền đi xa theo chiều dọc nên sẽ tiết kiệm tương đối loa cho cùng một diện tích nếu sử dụng loa âm trần.

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo đơn giản và một số lưu ý khi lắp đặt âm thanh thông báo. Hy vọng bài viết của chúng tôi đem lại những thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng hơn khi lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *