Khi chọn mua chiếc amply karaoke gia đình công suất không là vấn đề khiến các bạn phải quan tâm hàng đầu mà bạn cần phải lưu ý đến sức nóng và sự tản nhiệt để giữ cho thiết bị có độ bền cao. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu kiến thức về sức nóng và tản nhiệt trong amply karaoke đời mới để bạn am hiểu hơn về lĩnh vực này nhé.

Nguyên lý hoạt động của amply karaoke

Amply karaoke nói riêng hay bất cứ thiết bị điện tử nói chung nào thường hoạt động theo nguyên lý chuyển hóa từ điện năng qua dạng năng lượng khác. Qúa trình chuyển hóa năng lượng, truyền tín hiệu này sinh ra nhiệt năng khiến máy nóng lên điều này dễ sinh cháy máy hoặc bị hư hỏng. Giải pháp trong trường hợp này là khi thiết kế amply karaoke bạn cần thiết kế thêm các miếng tản nhiệt trang bị xung quanh thân máy. Thông thường amply karaoke được thiết kế có 2 miếng tản nhiệt. Với công nghệ hiện đại ngày càng phát triển thì thế hệ mới các tạo ra những bước đột phá trong cấu tạo là chỉ cần 1 miếng tản nhiệt.

Công dụng của miếng tản nhiệt

Những miếng tản nhiệt thường có chất liệu là nhôm vì chất liệu này khả năng dẫn nhiệt cao, giá rẻ và gia công dễ dàng. Do nhiệt lượng tản nhiệt vào không khí từ bề mặt kim loại nên miếng tản nhiệt có diện tích tiếp xúc với không khí càng lớn thì hiệu năng càng cao. Áp dụng vào thực tế, nhà sản xuất thường làm miếng tản nhiệt gồm nhiều lá, lớp kim loại và kích thước mỗi lá càng lớn càng tốt. Một số loại tản nhiệt khác còn sử dụng dạng lá kim loại gấp khúc, với nhiều rãnh, khía để nâng diện tích tiếp xúc giúp tản nhiệt tốt hơn.

Phần đế của tản nhiệt phải phẳng và nhẵn để tiếp xúc hoàn hảo với bề mặt máy giúp cho nhiệt lượng có thể chuyển qua tốt nhất. Các lá cánh thường nằm song song hoặc có hình rẻ quạt để những luồng không khí từ quạt thổi có thể đi qua dễ dàng.

Để tăng sức hấp dẫn người dùng, những nhà sản xuất sử dụng công nghệ điện phân để thay đổi màu sắc của sản phẩm. Tuy về lý thuyết thì khả năng hấp thụ nhiệt có phụ thuộc vào màu tản nhiệt nhưng trên thực tế không có chút khác biệt nào. Hơn nữa khi mua bộ tản nhiệt, bạn không nên chỉ căn cứ vào vẻ bề ngoài để lựa chọn.

Ngày nay, nhiều amply karaoke đặc biệt là các main công suất thường sử dụng quạt tản nhiệt thay thế cho miếng tản nhiệt. Tuy nhiên, loại quạt tản nhiệt thường gây ra tiếng ồn lớn.

Công nghệ tản nhiệt của amply karaoke thế hệ mới

Đối với những chiếc amply karaoke thế hệ mới, 2 miếng tản nhiệt bằng nhôm ở 2 bên thân máy được tối giản lại chỉ còn 1 miếng. Điều đó được dựa trên việc chuyển giao từ amply Class A, B, AB sang Class D.

Dựa vào tỷ lệ công suất đầu vào và công suất đầu ra mà người ta chia amply ra nhiều loại Class có ký hiệu khác nhau. Và việc đánh giá hiệu suất làm việc của amply cũng dựa vào ký hiệu của từng Class. Đây không phải là yếu tố quyết định chất lượng âm thanh của amply.

Thông thường, trên cùng một công suất đầu vào của một dòng amply, nếu công suất đầu ra càng lớn thì amply karaoke đó càng tốn ít điện năng và hiệu năng càng cao.

Amply class A với thiết kế cho hiệu suất thấp chỉ khoảng 25%. Điều đó có nghĩa là nếu 100 W công suất cung cấp đầu vào chỉ có 25 W công suất phát ra ở loa, 75W bị tổn hao dưới dạng tỏa nhiệt trên máy. Trong khi đó, hiệu suất Class AB khoảng 35 đến 50% tức là công suất 100 W đầu vào cho ra 50 W đầu ra loa. Vì thế, kích thước và chi phí về vấn đề tản nhiệt cho sò công suất của Class A cũng vì thế mà lớn hơn so với Class AB.

Thông qua bài viết này mong rằng bạn sẽ hiểu được nguyên lý tản nhiệt của Amply. Để có thể được sở hữu những chiếc amply đời mới được trang bị hệ thống tản nhiệt kiểu mới hãy đến với Khang Phú Đạt Audio để lựa chọn. Ngoài ra các bạn đừng quên chúng tôi là đơn vị uy tín nhất chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh cho đám cưới, hội trường, sân khấu, âm thanh hội thảo, dàn karaoke gia đình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *