Thiết kế sân khấu hội trường hay còn gọi là trang trí khán đài, đòi hỏi cao về mặt thẩm mỹ. Bởi khán đài chính là bộ mặt trung tâm của một không gian hội trường rộng lớn, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động chính trong sự kiện lớn. Vậy tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường chuyên nghiệp gồm những gì?

Hội trường gồm những gì?

Hội trường là một không gian công cộng rộng lớn, có thể chứa được nhiều người nhằm mục đích tổ chức các sự kiện, hội họp cho một đơn vị, công ty….và sẽ bao gồm những phần sau:

  • Khán đài là phần phía trước của hội trường
  • Phòng khán giả
  • Cánh gà hay còn gọi là sân khấu sau.
  • Âm thanh ánh sáng.

Thiết kế sân khấu hội trường bao gồm hai công đoạn chính đó là thiết kế sân khấu hội trường (khán đài) và thiết kế phòng khán giả. Trong khi thiết kế phòng khán giả thường tập trung vào cách sắp xếp, bài trí bàn ghế hội trường sao cho đẹp mắt và tiện nghi. Thì tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường lại tập trung nhiều về mặt trang trí hình thức, thẩm mỹ, nhằm mang đến cái nhìn ấn tượng và cuốn hút.

Tuy nhiên, khi thiết kế sân khấu hội trường, cần lưu ý đến một vài quy chuẩn của sân khấu hội trường không chỉ mang phong cách riêng mà còn phải đủ tiêu chuẩn.

Một sân khấu đẹp trước hết phải đảm bảo được những quy chuẩn nhất định trong cách bài trí nội thất. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn cần phải ghi nhớ khi bắt tay trang trí hội trường:

Các nguyên tắc thiết yếu để có một sân khấu hội trường chuyên nghiệp nhất.

1. Bục phát biểu: Phải đặt góc bên phải khi nhìn sân khấu từ dưới lên và gần sát mép sân khấu.

2. Băng, Cờ: Đặt bên trái phông hậu, chiếm khoảng 1/3 tổng chiều dài của phông phía sau.

3. Bục đặt tượng Bác Hồ: Đặt sát và cùng trục với cờ đỏ sao vàng hoặc chính giữa

4. Khung chữ và biểu tượng, logo: Luôn được đặt nằm dưới sao vàng, bên phải phông rèm và cao hơn đầu người phát biểu.

5. Đèn sân khấu: Cần đủ ánh sáng, bao trùm toàn bộ sân khấu

6. Âm thanh sân khấu: Cần bố trí các thiết bị hợp lý hai bên, mép rìa của sân khấu. Tránh dây rợ rườm rà, bất tiện lúc di chuyển

7. Các trang trí khác: Bàn để hoa, phần thưởng nên đặt sát pông hậu, dài hết phần khoảng trống của phông hậu phía sau

Đây chỉ là những nguyên tắc mang tính tương đối, bạn cần phải linh hoạt trong việc áp dụng vì mỗi sân khấu, hội trường đều khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau bạn cần có những thiết kế hợp lý.

Để có được một hội trường chuyên nghiệp, sang trọng cần đảm bảo các yếu tố khác nữa như:

Bàn ghế hội trường: Hiện nay đang có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã đa dạng phong phú. Tùy từng loại hội trường mà ta có sự lựa chọn nội thất thích hợp. Đối với thiết kế hội trường, hội thảo, hội nghị, biểu diễn văn nghệ thì chỉ cần những mẫu ghế đơn giản và chất lượng.

Còn hội trường trong các cơ quan nhà nước thì nên dùng các mẫu ghế sang trọng, lịch sự, trang trí độc đáo để có khách mời và các đại biểu tham dự

Vạch ốp hội trường: Vách ốp là một phần nội thất quan trọng trong thiết kế sân khấu hội trường, bởi nó vừa có chức năng tiêu âm, vừa để trang trí hội trường.

Dàn âm thanh hội trường, âm thanh hội thảo: Đây là một yếu tố hết sức quan trọng trong tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường chuyên nghiệp. Bởi vì, để có một hội trường chất lượng cao cần có các yếu tố âm thanh, ánh sáng trợ giúp đắc lực, đảm bảo cho âm thanh được phủ kín toàn căn phòng, thiết bị được hoạt động tốt nhất, tránh xải ra các lỗi không đáng có.

Tất cả những quy tắc chúng tôi đưa ra ở bài viết này, bạn cần phải thuộc lòng để có thể áp dụng tốt khi thiết kế sân khấu hội trường chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *