Việc nghe âm thanh thông báo khi đang đi ngoài đường hay đến những nơi công cộng không còn quá xa lạ với chúng ta. Vậy để có một hệ thống âm thanh thông báo thì cần những thiết bị gì, kết nối như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu về hệ thống thiết bị âm thanh thông báo ngay nhé!

 Thiet-bi-am-thanh-thong-bao

Hệ thống âm thanh thông báo là gì?

Hệ thống âm thanh thông báo là một bộ thiết bị âm thanh nhằm mục đích thông báo một thông điệp hay một thông báo nào đó đến mọi người, hệ thống âm thanh được lắp đặt tại các nơi công cộng như các xã. phường, văn phòng lớn, cao ốc, xí nghiệp, trường học …

Những thiết bị cơ bản của hệ thống âm thanh thông báo

Hệ thống âm thanh thông báo về cơ bản là một bộ âm thanh gồm các thiết bị loa, amply thông báo, micro thông báo,… để truyền tải thông tin trực tiếp tới người nghe. Đồng thời chất lượng âm thanh thông báo phải to, rõ ràng nhất để có thể hoàn thành tốt chức năng thông báo của mình.

 He-thong-thiet-bi-am-thanh-thong-bao

Micro

Microphone có chức năng phát đi những âm thanh và nội dung khẩn cấp như lịch họp đột xuất, lệnh tập trung, hay những bản tin không cố định được chuẩn bị trước.

Micro được sử dụng trong dàn âm thanh có thể là micro để bàn, micro không dây hoặc micro có dây.

Bộ điều khiển trung tâm

Chứa các thông báo cảnh báo, chọn vùng loa để thông báo. Có thể tích hợp công suất đi kèm để sử dụng cho các công trình có số lượng khu loa ít hoặc công suất loa nhỏ (công suất đi kèm tùy hãng).

Trên bộ điều khiển trung tâm sẽ có một đầu vào cho bàn gọi, một đầu vào cho micro cầm tay. Thường kết nối hub với thiết bị của bên thứ 3 (có thể là hệ thống báo cháy).

Amply

Sự xuất hiện của amply trong dàn âm thanh thông báo nhằm cung cấp năng lượng cho hệ thống loa.

Loa thông báo

Là thiết bị đầu cuối của hệ thống dùng để phát ra âm thanh thông báo. Sau khi tất cả các quá trình tiếp nhận và giải mã tín hiệu, nội dung sẽ được truyền qua loa.

Loa thông báo có nhiều loại nhưng về cơ bản trong hệ thống âm thanh thông báo thường dùng có 3 loại:

– Loa âm trần: thường được lắp đặt dọc hành lang tòa nhà, khu văn phòng.

– Loa hộp treo tường: được lắp đặt trên tường hoặc góc tường trong khu vực rộng như: sảnh khách sạn, bệnh viện, …

– Loa nén : được lắp đặt ở những khu vực có tiếng ồn lớn như bãi đậu xe, tầng hầm, nhà xưởng, v.v.

Thiết bị ngoại vi

Các thiết bị ngoại vi có thể là điện thoại để bàn, máy nghe nhạc, máy tính, đầu đĩa VCD,… được coi là nội dung cần giao tiếp.

Các thiết bị ngoại vi được kết nối trực tiếp với bộ điều khiển trung tâm hoặc bộ khuếch đại để cung cấp nội dung thông báo cho hệ thống.

Xem thêm: Lắp đặt TRỌN GÓI hệ thống âm thanh thông báo TỪ A ⇒ Z

Những địa điểm thường được sử dụng âm thanh thông báo

Hệ thống âm thanh thông báo thường được sử dụng ở những khu vực rộng lớn để thông báo nội dung cần thông báo đến mọi người.

Một số cơ sở công cộng thường được trang bị hệ thống âm thanh thông báo như:

– Trong trường học: Thông báo đến toàn thể học sinh và giáo viên, có thể kết hợp chơi nhạc vào giờ ra chơi.

– Tại các siêu thị, trung tâm thương mại: Hầu hết các siêu thị hay trung tâm thương mại đều phải sử dụng hệ thống âm thanh thông báo, dùng trong trường hợp thông báo cháy nổ khẩn cấp, cảnh báo, tìm kiếm các dịch vụ khẩn cấp. Bé mất bố mẹ hoặc có thể sử dụng hệ thống âm thanh thông báo để phát nhạc nền.

– Bệnh viện: Dùng để thông báo tin khẩn cho bệnh nhân, hoặc sắp xếp lượt, gọi tên bệnh nhân đến khám.

– Tòa nhà, chung cư: Các tòa nhà, chung cư lớn bắt buộc phải có hệ thống âm thanh thông báo để thông báo tin khẩn cấp cần di dời hoặc một số thông báo.

– Phân xưởng: Sử dụng hệ thống âm thanh thông báo để thông báo cho tất cả công nhân hoặc một bộ phận nào đó.

Ngoài ra còn có nhiều lĩnh vực khác được áp dụng như sân bay, khách sạn, nhà hàng, cầu tàu, bến xe,… nhằm mục đích thông báo hoặc kết hợp giữa thông báo và phát nhạc.

Kết luận

Nếu bạn còn thắc mắc về các thiết bị âm thanh thông báo trên, hoặc có nhu cầu lắp đặt hệ thống âm thanh hãy liên hệ ngay với danamthanhthoitruong để được tư vấn chi tiết nhất. 

Đây là đơn vị chuyên thiết kế âm thanh hội trường, cung cấp các giải pháp âm thanh hội nghị, hội thảo, thông báo và phân phối các thiết bị âm thanh. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh, lắp đặt thành công hàng trăm dự án chúng tôi tự tin có thể đưa ra giải pháp tối ư nhất cho hệ thống âm thanh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *