Nhạc Lossless hiện nay là thể loại nhạc được sử dụng khá phổ biến với nhiều người ưa chuộng, nhưng ít ai biết nhạc Lossless là gì? Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn khái niệm nhạc Lossless là gì nhé. 

Khái niệm nhạc Lossless là gì?

Ngày nay, việc cải thiện chất lượng nghe nhạc không chỉ được các nhà sản xuất băng đĩa, sản xuất nhạc quan tâm tới mà đối với chính người nghe cũng trở nên khó tính hơn trong việc lựa chọn chất lượng nghe nhạc mỗi ngày. Nhất là đối với những người nghe nhạc chuyên sâu, điều họ quan tâm nhất tới đó chính là chất lượng nguồn nhạc. Và nhạc Lossless là chất lượng nhạc mà họ hướng tới. Vậy nhạc Lossless là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì nhạc Lossless là một file nhạc có chất lượng cao được chuyển đổi, nén từ file gốc (CD, đĩa than…) sang các định dạng thông dụng là FLAC, APE, WAV. Nói một cách dễ hiểu hơn thì nhạc lossless hay nhạc lossy là một dạng âm thanh số (Âm thanh được mã hóa số là cách sử dụng các tín hiệu điện được mã hóa theo phương pháp PCM. Sóng âm này sẽ được biết diễn dưới dạng đồ thị hình Sin của tín hiệu Analog). Người ta lấy âm thanh gốc, nén lại bằng cách loại bỏ các dữ liệu (bit) không cần thiết để cho chất lượng âm thanh tốt nhất, tương đương với file âm thanh gốc.

Theo chuẩn PCM (pulse-code modulation), mỗi giây âm thanh được lấy mẫu với tần số lấy mẫu 44.1KHz (44100 lần trong 1 giây); mỗi mẫu được diễn tả bởi 16 bit dữ liệu.

Phương pháp PMC được đặc trưng bởi hai thành phần

Tần số mẫu (sample rate): cho biết số lần tín hiệu âm thanh được đo và lấy mẫu trong một giây.

Độ dày bit (bit-depth): Hiểu một cách đơn giản, bit là những mã nhị phân (số 0 và số 1) dùng để tạo ra dữ liệu – hay những file nhạc mà chúng ta tải về. Đối với âm thanh kĩ thuật số (digital audio), bit-depth sẽ cho biết số lượng các bit được sử dụng để lưu trữ tín hiệu âm thanh.

  • Âm thanh chuẩn có dung lượng khoảng 10.1 Mb / 1phút
  • Dung lượng của một CD nhạc thường là 750 Mb và có thể chứa khoảng 750 / 10.1 = 74 phút nhạc
  • Bitrate của một âm thanh gốc là 1411 kbps ( Kb/s)

Bản chất của nhạc Lossless

Tuy bitrate của âm thanh gốc là 1411 kbps nhưng không phải phải cần đủ bitrate như vậy mới có thể có được âm thanh gốc vì theo lí thuyết tai con người sẽ rất khó nhận ra sự hiện diện của 1 tần số âm thanh nhất định nào đó (có thể là quá 20Khz).

Nhạc Lossless: Nó lấy đầu vào là âm thanh gốc của CD, cố gắng tìm ra những quy luật âm thanh và nén nó lại. Việc nén lại này là không cao vì dữ liệu âm thanh rất đa dạng và sử dụng nhiều dữ liệu. Hiện tại mức độ nén cao nhất có thể của kĩ thuật nén không mất dữ liệu là bằng khoảng 1/3 dung lượng gốc của âm thanh gốc.

Tóm lại:

Vậy là nhạc số để được như chất lượng như âm thanh gốc cần có bitrate 1411 kbps và điều này làm tốt rất nhiều bộ nhớ ( các file .mp3 có bitrate 128kbps chỉ tốn khoảng 1Mb cho mỗi phút âm thanh). Điều này rất bất tiện cho những máy tính có bộ nhớ không nhiều và việc download nhạc chất lượng thông qua internet. Nên người ta tìm cách nén những file này bằng nhiều cách như lược bớt, thay thế 1 phần dữ liệu âm thanh (lossy) hay tìm ra những quy luật âm thanh Lossless

Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ bổ ích ở trên có thể giúp cho các bạn hiểu được nhạc Lossless là gì. Tuy nhiên chất lượng nhạc cũng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nữa như các thiết bị thu phát âm thanh có tốt hay không thì mới cho chất lượng âm thanh tốt được. Khang Phú Đạt Audio là đơn vị lâu năm chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh hội thảo, âm thanh đám cưới, hội trường, dàn âm thanh gia đình chuyên nghiệp cho Qúy khách hàng. Các thiết bị âm thanh chúng tôi mang đến đảm bảo chính hãng, cao cấp, chất lượng tốt nhất đi kèm giá rẻ. Đến với Khang Phú Đạt Audio bạn sẽ tha hồ trải nghiệm nền âm thanh chất lượng cao tuyệt vời nhất sẽ làm bạn mê mẩn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *