Giới thiệu mạch bảo vệ loa Replay

Trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân trước khi tính đến cách sử dụng mạch Replay để làm mạch bảo vệ loa đơn giản nhất. Những nguyên nhân chính cần sử dụng đến mạch bảo vệ loa Replay gồm có:

  • Loa đang phát thì chập mạch (thường do bị sát cốt hoặc chập tụ phân tần)
  • Dây loa bị chập lúc đầu nối trước lúc bật ampli

Đối với trường hợp loa đang phát thì chập mạch là do nhiều loại mạch công suất có mạch hạn dòng. Khi bị chập thì mạch sẽ giới hạn công suất dòng điện cung cấp ra loa. Các loại mạch này sẽ thường tác động và ảnh hưởng không tốt đến chất lượng tín hiệu của âm thanh nên trong rất nhiều dòng Amply phổ thông người ta thường hay bày tỏ.

Một số bộ dàn âm thanh như của Panasonic, AIWA, Harman-Kardon thì xảy ra tình trạng chập dây loa hệ thống sẽ tự động tắt. Tuy nhiên, phải hệ thống âm thanh mức trung bình/ lớn thì hệ thống mạch này mới được lắp, nó thường được lắp cho các hệ thống loa/amp đồng bộ. Đối với các máy rời, thì người ta rất khó để xác định giá trị của mạch, vì đơn giản là người thiết kế không thể biết người sử dụng phối ghép loa và amply thế nào cho chính xác.

Trong trường hợp dây loa bị chập lúc đầu nối trước lúc bật Amply thì chỉ cần sử dụng một tiếp điểm thừa của dây loa, lúc trong trạng thái tắt thì dây loa sẽ được nối với mạch đo điện trở. Lúc mở máy, mạch trong amply sẽ đo và kiểm soát trở kháng của loa. Nếu trở kháng trong dây loa lớn hơn 2 Ohms thì nó sẽ cho mạch bảo vệ loa hoạt động.

Cách sử dụng mạch bảo vệ loa bằng mạch Replay

Mạch này sẽ tự động bảo vệ loa một cách vô cùng đơn giản phòng những chiếc amply đang hoạt động bình thường lại xảy ra tình trạng chập mạch. Mạch này rất nhỏ, không cần đến nguồn nuôi, có thể tích hợp luôn trong thùng loa.

Mạch bảo vệ loa này đặc biệt hữu dụng khi sử dụng cho các dòng amply karaoke thông thường có công suất 100W – 500W và loa karaoke có công suất dao động trong khoảng từ 50 – 200W, nó không thật sự phù hợp nếu dùng cho các dòng loa có công suất lớn như loa hội trường, loa đám cưới hoặc nếu dùng thì anh em cần phải biết cách kết nối.

Hi vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này, các anh em sẽ biết cách bảo vệ loa và hệ thống âm thanh hội thảo, âm thanh đám cưới, âm thanh hội trường của mình một cách đơn giản và hiệu quả bằng hệ thống mạch Replay này nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *