Loa toàn dải là gì? chắc còn là khái niệm khá mới lạ với nhiều người và khi đi chọn mua loa thì không biết đâu là loa toàn dải và đâu là loa không toàn dải. Bài viết này Khang Phú Đạt Audio sẽ cùng bạn tìm hiểu loa toàn dải là gì? và cách nhận biết loa toàn dải khi mua.

Loa toàn dải là gì?

Loa toàn dải là loại loa có thiết kế đặc biệt chỉ có 1 loa duy nhất trong thùng loa. Loa toàn dải có nhiệm vụ phát ra cả 3 âm cao, trung và trầm. Bình thường, trong mỗi một hệ thống âm thanh thì mỗi loa làm một nhiệm vụ nhất định, tuy nhiên ở loa toàn dải thì 1 loa có thể làm cả 3 nhiệm vụ này. Nó không sử dụng bộ phân tần như loa nhiều dải. Đặc biệt hơn nó hoàn toàn không lệ thuộc vào chất lượng phân tần do đó bạn sẽ cảm nhận được âm rất truyền cảm ở giọng hát, âm hình chính xác hơn

Ưu nhược điểm của loa toàn dải mà bạn nên biết

Ưu điểm của loa toàn dải

  • Loa toàn dải hoạt động theo nguyên lý point source. Vì chỉ có một màng giấy phát ra âm thanh, và không dùng các linh kiện LCR ở phân tần cho nên tính đồng phase của các dải tần của loa toàn dải là tuyệt đối. Nhờ vậy, rất dễ đạt được cảm giác âm thanh nổi tốt, dễ hơn nhiều so với các loa cây nhiều đường tiếng. Nếu set-up tốt trong một phòng nghe có hệ tiêu tán âm phù hợp, rất dễ có cảm giác âm thanh nổi, và nhiều lúc không còn thấy loa.
  • Loa có độ nhạy rất tốt vì màng loa làm bằng chất liệu giấy thường khá nhẹ, không dùng linh kiện LCR trong bộ phân tần, không bị suy giảm tín hiệu.
  • Sự kết nối các dải tần thường rất liền mạch, không có cảm giác bị rời rạc như các hệ thống loa nhiều đường tiếng. Cho chất lượng âm thanh trên cả tuyệt vời.
  • Dễ phối hợp với ampli đèn single end công suất nhỏ để thưởng thức chất âm tinh tế của các dòng đèn. Phù hợp với lý thuyết First Watt (điều này không phải ai cũng thích, chỉ mấy ông thích nghe cường độ vừa phải thôi).
  • Loa toàn dải dùng để nghe các thể loại nhạc vàng, nhạc trữ tình sẽ cho chất lượng âm thanh trên cả tuyệt vời.

Nhược điểm của loa toàn dải

  • Vì chỉ có một màng giấy phát âm thanh, cho nên dải tần rất hẹp chỉ thích hợp với dòng nhạc trữ tình sâu lắng. Còn nếu muốn nghe các thể loại nhạc mạnh với đầy đủ các loại nhạc cụ thì loa toàn dải không thể đáp ứng tốt được.
  • Méo biên độ – tần số khá trầm trọng trên một số dải tần, vì phát âm chung một nón. Muốn sửa méo thì phải lắp thêm LCR, điều này lại làm giảm độ nhạy, mất ưu thế độ nhạy cao của toàn dải.
  • Rất nhạy cảm với kết cấu ván hở và thùng.
  • Loa toàn dải rất kén ampli, hoàn toàn dễ đánh để đạt công suất, nhưng để tiếng ra hay cũng khó như loa nhiều dải vậy, thậm chí còn khó hơn.
  • Không phải loa toàn dải nào cũng hay, một số loa thực sự hay, một số loa nghe như khoan vào đầu, một số loa bị thổi giá lên quá cao so với giá trị thực.

Trên đây là tất cả những kiến thức về loa toàn dải. Bạn nên có sự cân nhắc về lựa chọn dựa theo mục đích sử dụng và sở thích của bạn. Ngoài ra, Khang Phú Đạt Audio™ – 10 năm là đơn vị phân phối thiết bị âm thanh karaoke uy tín tại Hà Nội và TP HCM. Tại đây chuyên bán các sản phẩm về karaoke, âm thanh hội trường, âm thanh hội thảo, âm thanh đám cưới như: loa karaoke, amply karaoke gia đình, đầu hát karaoke giá rẻ, loa hội trường, loa đám cưới, bàn mixer, micro không dây giá rẻ, Equalizer, đẩy công suất…Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *