Micro không dây là một thiết bị quá quen thuộc với mọi người vì góp mặt ở tất cả các hệ thống âm thanh như: âm thanh đám cưới, âm thanh hội trường, âm thanh hội thảo, âm thanh karaoke. Tuy nhiên để hiểu được các thông số kỹ thuật của micro không dây thì không phải ai cũng có thể biết được. Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ giải thích ý nghĩa về các thông số kỹ thuật của micro không dây cho những ai chưa biết. Qua đó có thể giúp bạn hiểu rõ để đánh giá, lựa chọn tốt hơn khi tìm mua sản phẩm.

Micro không dây KBS BS1603
Micro không dây KBS BS1603

Các thành phần cơ bản của một bộ micro không dây

Một bộ micro không dây sẽ có các thành phần chính mà cần quan tâm và chú ý đến đó là:

  • Receiver: Bộ nhận tín hiệu radio từ transmitter và chuyển đổi sang thành tín hiệu audio.
  • Transmitter: Bộ phát chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ micro sang tín hiệu radio, có 2 loại phổ biến:
  • Handheld transmitter: Được tích hợp trong cây microphone mà bạn sử dụng, thường nằm ở đầu hoặc cuối micro, tùy theo hãng sản xuất.
  • Body Pack transmitter: Bộ phát đi kèm theo các loại micro cài đầu, cài áo, các loại micro thu nhạc cụ như saxophone, guitar…)

Một số thông số cơ bản của micro cần phải nắm rõ

  • Độ nhạy

Độ nhạy của các loại micro được định nghĩa là độ lớn của khối lượng âm thanh mà một micro có thể thu được một tín hiệu nhất định, bạn có thể hiểu cơ bản và đơn giản đó là độ to của âm thanh mà micro có thể thu được. Trong cùng 1 tiêu chuẩn, micro nào có độ nhạy lớn hơn thì được đánh giá cao hơn.

  • Đáp ứng tần số

Thông số này cho biết dải tần âm thanh mà microphone có thể thu hoặc phát được, hay còn gọi là khoảng cách âm thanh cao nhất và thấp nhất mà thiết bị có thể thu hoặc phát. Đơn vị tính là Hz. Đây là đơn vị sóng âm trong vật lý, thể hiện số chi kỳ lặp lại trong 1 giây, giá trị càng lớn thì âm thanh phát ra càng cao và ngược lại.

Ví dụ một micro ký hiệu dải tần từ 40Hz-16kHz, micro này có thể thu và phát âm thanh ở khoảng tần số 40Hz-16kHz.

Dải tần của các loại micro càng rộng thì micro đó càng có khả năng thể hiện âm thanh tốt hơn, với âm bass trầm sâu, ấm hơn và âm treble cao, tiếng bén và ngọt hơn. Tuy nhiên thông số này hiện nay không đáng tin cậy và chỉ mang tính tham khảo, vì hầu hết các nhà sản xuất thường công bố rất chung chung, từ 20Hz-20kHz trong dải tần số nghe được của tai người.

  • Trở kháng

Thông số này là tổng trở hoặc trở kháng của micro, đơn vị tính là Ohm (Ω). Tổng trở được phân 3 loại như sau:

Tổng trở thấp: <600Ω.

Tổng trở trung bình: 600Ω-10.000Ω.

Tổng trở cao: >10.000Ω.

Micro tổng trở cao thường sử dụng dây Unbalanced: jack RCA, 6 ly mono, dễ bị nhiễu khi kéo dài dây hơn 10 mét, gây tiếng ù và bị mất âm thanh treble.

Micro tổng trở thấp thường sử dụng dây Balanced: jack XLR (canon), 6 ly stereo, truyền tín hiệu ổn định, không bị ảnh hưởng dù kéo dây dài.

Chúng tôi Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn có thể đọc hiểu thành thạo các thông số kỹ thuật của micro không dây để từ đó có những lựa chọn chính xác cho dàn âm thanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *