Chung cư là nơi tập trung rất nhiều cư dân ở. Vấn đề an toàn cháy nổ là rất cần thiết với mọi người. Các sự cố đã bị nhiều tại các chung cư. Vì đó, một giải pháp hệ thống âm thanh thông báo toà nhà chuẩn chỉnh là điều cần thiết và quan trọng.

Giới thiệu hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà chung cư

Lắp đặt âm thanh thông báo cho các tòa nhà chung cư là phương thức tổng hợp các thiết bị truyền tải thông tin, cảnh báo, báo động một cách khẩn cấp đến cư dân hay toàn bộ người trong toà nhà, toà chung cư. Hoặc truyền các thông tin nội quy, phòng chống cháy nổ, thông báo phòng chống dịch bệnh…

Những vụ cháy nổ tại các căn hộ chung cư luôn là lỗi đe doạ đến tất cả mọi người. Để đề phòng và giảm các thiệt hại không đáng có, thì BQL sẽ lắp các hệ thống loa để thông báo tuyên truyền sớm nhất. Thông tin sớm sẽ tránh hoang mang cho người dân. Đồng thời giảm tối đa thiệt hại về người và của.

Hệ thống loa thông báo có chức năng gì?

Ngoài những mục đích như thông báo, cảnh bảo, truyền đạt tín hiệu thì các loa ở đây cũng có thể dùng để phát nhạc nền, nhạc thư giãn, thường được lắp tại hành lang toà nhà hoặc trong các khu vực WC… Bên cạnh việc đem lại âm thanh thư giãn, loa thông báo còn mang đến giá trị về thẩm mỹ cho khu chung cư, toà nhà.

lap-dat-loa-thong-bao-am-tran

Các vị trí lắp loa thông báo chung cư

Các khu vực công cộng sẽ luôn là vị trí đắc địa và thuận lợi để lắp đặt. Các vị trí này thường là nới tập chung đông người, là nơi đi lại thường xuyên của cư dân. Có thể kể đến các vị trí như: Hành lang các tầng, sảnh thang máy, thang bộ thoát hiểm, khuôn viên sân chơi, hồ bơi, hầm để xe.

Một số các chung cư chọn lắp loa thông báo trong phòng căn hộ và cả hành lang. Loa hành lang thì có thể vừa thông báo vừa phát nhạc thư giãn. Loa trong căn hộ thì chỉ thông báo khi có sự cố đột xuất.

loa-am-tran-toa-loa-gan-tran

Hướng dẫn lựa chọn loa thông báo cho toà nhà chung cư

Tùy vào kết cấu cửa phòng căn hộ chung cư mà ta có loại loa thông báo phù hợp. Có chung cư thiết kế loại cửa cách âm, sẽ hạn chế được các tiếng ồn để tạo sự riêng tư mỗi căn hộ. Với dạng này thì ta nên dùng loại loa phóng thanh.

Loa phóng thanh do thiết kế phát ở tần số cao nên độ phóng thanh rất lớn và xa. Trường hợp các căn hộ đóng cửa kín vẫn có thể nghe được các thông báo từ ban quản lý.

Loa phóng thanh gắn hầm chung cư

Một trong những dòng loa được dùng khá phổ biến trong các hầm gửi xe hay các khu vực đông đúc là loa phóng thanh. Đối với các dòng loa này, thông thường trong hệ thống sẽ dùng công suất từ 10-15W. Có thể kể đến loa phóng thanh TOA SC-610M công suất 10W, và loa phóng thanh TOA SC-615M công suất 15W.

Loa âm trần TOA gắn hành lang chung cư

Ở các hành lang toà nhà hay chung cư, việc sử dụng loa âm trần trong hệ thống loa thông báo không chỉ đem lại sự tiện ích mang còn nâng cao giá trị thẩm mỹ. Nên sử dụng những loa có công suất từ 6W -10W tuỳ theo độ dài, rộng của hành lang.

Với các căn hộ dùng cửa gỗ hoặc cửa sắt thường thì ta thiết kế loa âm trần. Loa âm trần có thiết kế gọn đẹp, âm thanh phủ đều. Vì độ tán xạ âm thanh thấp không như loa phóng thanh, cho nên phải gắn loa gần nhau hơn, khoảng cách giữa các loa trong hành lang chung cư là từ 8-12 mét..

Một số chung cư cao cấp sẽ thiết kế cả loa trong căn hộ. Vì độ cách âm của cửa khá tốt, loa ngoài hành lang không thể phát âm thanh vào trong căn hộ. Việc thiết kế này đảm bảo cư dân nghe được thông báo tuyệt đối.

Kết luận 

Trên đây là tổng hợp những kiến thức giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn về loa và hệ thống. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt âm thanh thông báo vui lòng để lại số điện thoại trên Zalo hoặc Mess, bên công ty sẽ trực tiếp liên hệ và tư vấn.

Websit uy tín: Khang Phú Đạt Audio™ – Nhà phân phối thiết bị âm thanh số 1 Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *