Mixer là một thiết bị không thể thiếu được trong dàn âm thanh nhạc sống đám cưới, âm thanh hội trường và âm thanh hội thảo. Mixer là thiết bị dùng để trộn âm thanh rất tốt, nó là một trong những thiết bị quen thuộc với dân âm thanh. Để có thể điều chỉnh Mixer tốt thì bạn cần phải nắm được những kỹ năng cơ bản. Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ chia sẻ với các bạn cách điều chỉnh Mixer cho dàn nhạc sống đám cưới để bạn có thể tự điều chỉnh được cho dàn âm thanh của mình.

Cách điều chỉnh Mixer cho dàn nhạc sống đám cưới

Mixer Dynacord D600
Mixer Dynacord D600

Mixer là thiết bị trộn tín hiệu âm thanh và cân chỉnh âm thanh giúp cho âm thanh truyền đến tai người nghe được hay hơn. Nó giữ vai trò rất quan trọng trong dàn âm thanh đám cưới. Tuy nhiên, việc điều điều chỉnh Mixer rất khó đối với người mới bắt đầu.

Để có thể điều chỉnh được Mixer chuẩn nhất bạn cần chú ý tới những yếu tố cơ bản sau đây:

1. Giọng hát

Điều chỉnh giọng hát là điều rất quan trọng khi sử dụng mixer, vì trong bất kỳ hoạt động nào cũng không thể thiếu được ca hát. Việc điều chỉnh giọng hát sẽ khiến cho chất giọng của người hát sẽ hay hơn, truyền cảm hơn đến tai người nghe. Mỗi người có một chất giọng khác nhau nên tùy thuộc vào tông giọng để có thể điều chỉnh Mixer sao cho phù hợp. Dưới đây là một số bí quyết điều chỉnh giọng hát trở nên hay và hấp dẫn hơn:

  • Với giọng nhiều âm Bass và Mid hay còn gọi là giọng trầm khiến người nghe thấy ấm áp, truyền cảm, vì vậy chỉ cần thêm một chút treble và giảm một chút Bass và Mid trên Mixer thì giọng hát của bạn sẽ hay và hấp dẫn hơn nhiều đó.
  • Với giọng hát cao vút và trong trẻo thì nhiều tiếng Treble có thể gây chói tai, vì vậy khi điều chỉnh Mixer nên thêm chút Bass và Mid để tiếng hát trở nên ấm áp và truyền cảm hơn. Đặc biệt lưu ý với tông giọng quá cao thì Micro thu vào không có dải tần đó, nên Mixer không khuếch đại được tín hiệu này. nếu thêm Bass và Mid sẽ gây ra các tiếng hú rít.
  • Ngoài ra với những loa cỡ lớn thiếu hụt ở dải tần số cao (khoảng từ 1kHz trở lên), vì vậy bạn nên điều chỉnh Equalizer tổng của micro ở dải tần này cao hơn để giọng hát trở nên hấp dẫn.

2. Phân biệt giữa Echo và Reverb

Đây là 2 effect dùng để điều chỉnh giọng hát rất tốt. Tuy nhiên có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai hiệu ứng này. Nếu Echo là tạo tiếng giả vọng lại thì Reverb thể hiện được sự ngân dài giúp giọng hát có độ sâu, tiết kiệm sức hát.

Hầu hết các hệ thống âm thanh đám cưới hiện nay đều sử dụng hiệu ứng Echo cho tiếng hát vang vọng. Tuy nhiên nó chỉ dành cho những người hát nghiệp dư. Còn đối với ca sĩ chuyên nghiệp, luôn có sự kết hợp hài hòa giữa Echo và Reverb để tiếng hát nghe rõ ràng và hay nhất.

3. Xử lý Comperessor và Limiter

Đây là phần xử lý tín hiệu âm thanh quan trọng trong bất kỳ chương trình nào. Hiệu ứng to nhỏ cũng làm cho phần trình diễn trở nên thú vị và có cảm xúc. Kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh Compressor ở ngưỡng đã định sao cho phù hợp. Âm thanh to thì kéo xuống, nhỏ quá thì nâng dần lên. Tuy nhiên nếu không xử lý tốt, âm thanh sẽ mất tính uyển chuyển. Do vậy bạn nên chia Compressor cho từng dải tần riêng biệt để kiểm soát hiệu quả chi tiết.

Với Limiter, bạn hoàn toàn có thể giữ âm thanh không vượt ngưỡng cho phép, tránh hiện tượng feedback gây hư hỏng các thiết bị như loa.

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách điều chỉnh Mixer cho dàn nhạc sống đám cưới chuẩn nhất. Bạn hãy tham khảo để áp dụng nó ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *