Bạn đang cần chọn mua loa karaoke cho gia đình mình? Bạn không biết cách lựa chọn loa karaoke sao cho tốt nhất. Một cặp loa có giá trị đầu tư khá lớn vì vậy bạn cần phải biết cách lựa chọn sao cho kỹ lưỡng. Vậy trước khi quyết định mua cho mình một chiếc loa hãy tìm hiểu 7 yếu tố quan trọng để lựa chọn loa karaoke tốt nhất để chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn nhé!

Các yếu tố để lựa chọn được loa karaoke tốt nhất

1. Độ nhạy

Độ nhạy là yếu tố cực kì quan trọng và ảnh hưởng đến độ lớn mà loa của bạn có thể phát ra, đồng thời thể hiện ngưỡng làm việc của loa. Đây cũng là một yếu tố quyết định khả năng phối hợp giữa loa và amply. Loa có độ nhạy càng cao, càng đỡ hao công suất amply.

2. Công suất của loa

Công suất của loa có 2 dạng là công suất đỉnh (PMPO) và công suất định mức (RMS). Công suất đỉnh là công suất tối đa mà chiếc loa của bạn có thể lên được trong một thời gian ngắn, còn công suất định mức là ngưỡng hoạt động thông thường, phát liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của loa. Hai thông số này rất khác nhau. Bạn cần phân biệt rõ để tránh tình trạng nhầm lẫn khi lựa chọn loa.

Tùy thuộc vào từng diện tích khác nhau mà bạn có những sự lựa chọn loa có công suất khác nhau đem đến chất lượng âm thanh tốt và hoạt động hiệu quả tránh bị lãng phí.

3. Độ ồn của môi trường và độ ồn của loa

Mỗi môi trường đều có độ ồn nhất định do các yếu tố như không gian phòng, vật dụng trong phòng, số lượng người… Bên cạnh đó, mỗi loa cũng đều có độ ồn của riêng mình.

Để tính toán lắp đặt hệ thống loa cho mỗi không gian phòng hát, bạn sẽ phải ước lượng xem mức độ ồn của không gian đó là bao nhiêu, cộng với độ ồn của loa, từ đó sẽ tính toán cần độ nhạy của loa thế nào để có thể nghe rõ. Theo như số liệu nghiên cứu cho biết bảng cường độ âm thanh của một số môi trường trong cuộc sống như sau.

  • Tai không nghe thấy gì 0 dB
  • Rạp phim cách âm, không có tiếng ồn ~ 50dB
  • Văn phòng đang làm việc  ~ 60dB
  • Siêu thị ~ 70dB
  • Hội trường, nhà in, xe chạy trên đường phố ~ 80dB
  • Nhà máy sản xuất ~ 90dB

Để âm thanh nghe rõ ràng thì nguồn phát phải cần có cường độ âm lớn hơn môi trường khoảng 6dB, và nếu muốn nghe hay hơn thì mức chênh lệch phải từ 10-20dB. Cách tính này cần phải căn cứ vào người ngồi xa loa nhất, để có thể trừ ra sự hao hụt cường độ do khoảng cách, sao cho người đó vẫn có thể nghe được âm thanh. Một lưu ý nữa đó chính là cường độ âm thanh loa phát ra không thể vượt qua ngưỡng 125 dB, nếu cao hơn tai sẽ bị thương tổn.

4. Đáp tuyến tần số

Đáp tuyến tần số là một thông số kỹ thuật quan trọng của loa mà bạn cần quan tâm. Đáp tuyến tần số càng rộng, loa càng thể hiện được nhiều dải tần âm thanh, giúp thiết bị nghe được nhiều thể loại nhạc. Tuy nhiên bạn cần phải xét theo mục đích sử dụng mà có thể yêu cầu, chọn loa mạnh ở dải tần cụ thể như mid, treble hay bass. Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm loa sub để bổ sung thêm âm thanh để mang đến âm thanh mạnh mẽ và uy lực.

5. Kích thước củ loa

Để thể hiện các dải tần trong âm thanh, loa thường được cấu tạo từ nhiều củ loa nhỏ bên trong. Có 4 loại củ loa phổ biến: Tweeter (tái tạo dải cao), Woofer (tái tạo dải thấp), midrange (tái tạo dải trung) và sub-woofer (tái tạo dải siêu thấp). Trong các loại loa thùng bạn thường thấy thường trong các dàn âm thanh làm sự kiện sẽ bao gồm Tweeter và Woofer là đáp ứng được yêu cầu sử dụng loa cơ bản. Loa sub-woofer sẽ đảm nhận nhiệm vụ thể hiện dải tần siêu trầm, tăng uy lực và độ tinh tế cho dàn âm thanh.

6. Kích thước và trọng lượng của loa

Kích thước loa cần phải phù hợp với không gian căn phòng của bạn. Yếu tố này không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh nhưng lại quyết định tính thẩm mỹ của bộ dàn. Bạn cần cân đối giữa kích thước loa và diện tích bố trí loa được khoa học thẩm mỹ và sang trọng.

Về yếu tố trọng lượng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ và chất lượng âm thanh. Trọng lượng của loa sẽ quyết định bạn nên treo loa bằng giá đỡ, hoặc để dưới sàn nhà. Trọng lượng của loa lớn se hoạt động ổn định, chính xác hơn các loại loa nhẹ.

7. Chất liệu thùng loa

Thùng loa được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Mỗi loại nguyên liệu lại cho chất âm thanh khác nhau, tùy theo tính chất và mục đích sử dụng. Tuy nhiên, các tín đồ âm thanh vẫn ưa chuộng sử dụng thùng làm bằng gỗ, loại này được đánh giá mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn sẽ biết cách chọn loa karaoke tốt nhất cho dàn âm thanh của mình. Ngoài ra các bạn cũng đừng quên chúng tôi là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh phục vụ đám cưới, hội trường, sân khấu, dàn karaoke gia đình, âm thanh hội thảo với giá tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *